Chuỗi sản xuất gỗ công nghiệp khép kín của Tập đoàn KES

31/01/2024 (0) Nhận xét
Chuỗi sản xuất gỗ công nghiệp khép kín của Tập đoàn KES

KES sở hữu chuỗi sản xuất khép kín với 6 nhà máy, từ sản xuất cốt ván (ván thô MDF) đến nhà máy sản xuất giấy và ván phủ bề mặt (melamine, laminate, acrylic…)

Từ củi đến tấm ván phủ melamine
Gỗ công nghiệp được sản xuất bằng cách kết hợp giữa sợi gỗ (được băm ra từ củi, cành vụn...) và keo, qua hệ thống ép để tạo thành ván. Để làm ra một tấm ván melamine cần 2 nguyên liệu chính: phần cốt ván (ván thô MDF) và phần giấy melamine.

KES khép kín chuỗi sản xuất từ khâu nguyên liệu đầu vào. Mỗi ngày, tại nhà máy sản xuất của KES, hơn 2.500 tấn củi (tương đương sức chở của 200 xe tải loại 12 tấn) được đưa vào sản xuất. Theo đại diện doanh nghiệp, toàn bộ nguyên liệu này là nguồn gỗ rừng trồng, được phép khai thác và có lai lịch rõ ràng.

Để có tấm ván MDF bán thành phẩm, củi nguyên liệu được đưa vào hệ thống tách vỏ, loại mủ và băm thành sợi gỗ. Sợi gỗ tiếp tục trải qua 4 khâu: trải nguyên liệu, ép nóng, làm nguội tự nhiên và xếp chồng lưu kho. Đặc biệt, doanh nghiệp sử dụng hệ thống máy ép nóng thế hệ thứ 8 từ châu Âu với chiều dài tới 50m, nằm trong top dây chuyền công suất lớn và hiện đại trên thế giới.


Hệ thống máy móc hiện đại tại nhà máy KES. Ảnh: KES

Năm 2022, nhà máy Decor của KES được đưa vào hoạt động. Tại đây, các loại giấy sử dụng cho công đoạn làm đẹp cho tấm ván thô (ván MDF/ HDF) được ra đời. Với việc sở hữu dây chuyền in - nhúng hiện đại, doanh nghiệp này có thể chủ động sản xuất các loại giấy cập nhật mẫu mã mới nhất của thị trường, kể cả phục vụ yêu cầu cá nhân hóa với các mẫu thiết kế độc bản.

Các loại giấy tại nhà máy Decor của KES có thể kể đến: giấy Décor (giấy hoa văn) tạo độ mỹ thuật cho bề mặt với nhiều màu sắc, hoa văn vân gỗ tự nhiên như sồi, thông, hồ đào, hàm hương...; Overlay (giấy chống trầy) đảm bảo bề mặt chống lại các tác động cơ, lý hóa bên ngoài, đạt tiêu chuẩn theo công bố của châu Âu (AC3, AC4, AC5); giấy Balance (giấy cân bằng) tạo cân bằng và bảo vệ cho mặt sau của ván.

Từ hai nguyên liệu chính gồm ván thô MDF và giấy Decor tự chủ sản xuất, KES đưa vào cụm ép để chuyển sang giai đoạn gia công hoàn thiện ván phủ Melamine. KES sở hữu 10 dàn ép nóng với công suất 5,5 triệu m2 một năm.

Hiện tại, doanh nghiệp này cung cấp cho thị trường 3 dòng ván melamine: Series 6, Series 9, Signature phục vụ phân khúc từ trung cấp tới cao cấp. Đặc biệt, dòng sản phẩm cao cấp Melamine Signature có cấp độ chống mài mòn, chống trầy bề mặt cao, sử dụng hiệu ứng khuôn khắc nổi hoa văn đối bản, cốt ván loại đặc biệt bền chắc hơn 120% ván thông thường và cấp phát thải formaldehyde đạt tiêu chuẩn Mỹ CARB P2/EPA an toàn sức khỏe người sử dụng.

Chiến lược chinh phục thị trường

Ông Trịnh Hữu Kiên - Tổng giám đốc tập đoàn KES cho biết, chuỗi sản xuất khép kín của KES hiện tại với 6 nhà máy có diện tích hơn 1,2 triệu m2; công suất ván thô MDF hơn 1 triệu m3 một năm; tổng công suất in - nhúng - dán phủ đạt 40 triệu m2 mỗi năm... "KES đã đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà máy với quy trình khép kín tiêu chuẩn cao để phục vụ khách hàng nội địa và xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu", đại diện KES cho biết.

KES đặt những cột mốc quan trọng trong hành trình khép kín chuỗi sản xuất. Nhà máy MDF đầu tiên được thành lập năm 2007, đặt dấu mốc đầu tiên cho 15 năm hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ công nghiệp của đơn vị.

Tiếp đó, với tầm nhìn phát triển công nghệ và khao khát làm ra những sản phẩm đạt chuẩn quốc tế, chinh phục thị trường xuất khẩu, KES thành lập nhà máy MDF có công nghệ sản xuất và vận hành hiện đại năm 2018. Đây cũng là thời điểm KES thành lập nhà máy ván sàn, thừa hưởng chuyển giao công nghệ hiện đại từ Bỉ để mang sản phẩm vào thị trường Mỹ.

Đến nay, sản phẩm ván sàn của KES vẫn giữ vững vị trí hàng "Made in Việt Nam" được ưa chuộng trên kệ hàng Home Depot, Floor & Decor tại Mỹ. Tới năm 2022, nhà máy Décor ra đời, đánh dấu cột mốc khép kín chuỗi sản xuất gỗ công nghiệp của tập đoàn và cũng là bước đi tiên phong của KES tại Việt Nam trong lĩnh vực này.

Sản phẩm KES hiện có mặt trên 30 quốc gia tại 5 châu lục với sản lượng xuất khẩu hơn 3.000 cont một năm. Song song với việc xuất khẩu trực tiếp, sản phẩm của KES được "xuất khẩu gián tiếp" - nguồn nguyên liệu được các nhà sản xuất đồ nội thất trong nước sử dụng để làm thành những sản phẩm riêng cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

"Mọi nỗ lực của KES xuất phát từ tinh thần muốn mang đến những sản phẩm 'tốt gỗ tốt cả nước sơn' dành cho khách hàng. Chúng tôi tự chủ sản xuất không chỉ để đáp ứng nhu cầu của người dùng mà còn đảm bảo sản phẩm luôn đạt chuẩn về an toàn sức khỏe người tiêu dùng", ông Kiên chia sẻ.

BẠN CẦN TƯ VẪN HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN

Nhận xét

Đăng nhận xét

iconiconicon