Đà Nẵng rà soát tháo gỡ khó khăn dự án bất động sản

04/07/2023 (0) Nhận xét
Tổ hợp condotel Cocobay Đà Nẵng - dự án bất động sản quy mô lớn vướng rắc rối pháp lý nhiều năm qua - Ảnh: TẤN LỰC
Ngày 27-4, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết vừa có văn bản gửi chủ đầu tư các dự án bất động sản trên địa bàn yêu cầu báo cáo tình hình triển khai và nêu các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị trong quá trình thực hiện dự án.

Theo Sở Xây dựng, chủ đầu tư và các cơ quan liên quan có thời gian tới 20-5 để gửi ý kiến về cơ quan này tổng hợp, xử lý.
Thúc đẩy thị trường bất động sản

Đây là động thái cụ thể hóa chủ trương rà soát, tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản của Chính phủ.

Theo ông Trần Văn Hoàng - phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, trước đó cơ quan này đã đề nghị các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, khu đô thị trên địa bàn báo cáo tình hình triển khai dự án và các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị.

Đồng thời, rà soát tình hình triển khai dự án so với kế hoạch phát triển nhà ở TP giai đoạn 2021-2025 để đề xuất điều chỉnh, bổ sung (nếu có). Tuy nhiên đến nay nhiều chủ đầu tư dự án vẫn chưa có báo cáo gửi Sở Xây dựng.


Thị trường bất động sản Đà Nẵng trầm lắng theo diễn biến chung của thị trường từ sau COVID-19 - Ảnh: TẤN LỰC
Xin "sổ hồng" cho 500 căn condotel Cocobay

Thời gian qua, một số chủ đầu tư đã tìm thấy lối ra sau khi Chính phủ có động thái gỡ khó cho ngành bất động sản.

Tại Đà Nẵng, sau khi Chính phủ ban hành nghị định 10/2023 quy định việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình condotel, chủ đầu tư tổ hợp Cocobay cho biết sẽ liên hệ cơ quan chức năng xin cấp "sổ hồng" 500 căn condotel tại dự án này.

Công trình condotel, officetel sẽ được cấp giấy chứng nhận
Được biết, tổ hợp Cocobay Đà Nẵng là dự án nhà ở, lưu trú nghỉ dưỡng được xây dựng trên đất ở với quy mô hàng ngàn căn hộ condotel. Dự án khởi công từ giữa năm 2016 và đến 2018 thì phát sinh các bất cập về việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình condotel.

Ngoài ra, do tình hình kinh doanh không thuận lợi, không trả đủ lợi nhuận cam kết cho nhà đầu tư nên dự án "vỡ trận", trở thành cú sốc cho thị trường condotel thời điểm đó.


500 căn condotel đã hình thành tại dự án Cocobay Đà Nẵng chưa được cấp giấy chứng nhận xác lập quyền sở hữu, không bàn giao được cho khách hàng - Ảnh: TẤN LỰC

Theo chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô, do vướng mắc pháp lý, gần 500 căn condotel đã hình thành được nghiệm thu đưa vào sử dụng nhưng đến nay chưa được cấp giấy chứng nhận xác lập quyền sở hữu.

Do đó không bàn giao được cho khách hàng. Đồng thời do chưa có hành lang pháp lý nên việc kinh doanh condotel gặp nhiều khó khăn, tính thanh khoản rất thấp, hầu như không có giao dịch.

Ông Võ Thanh Nga, phó tổng giám đốc công ty này, cho biết rất vui mừng khi nghị định 10/2023 Chính phủ vừa ban hành đã có quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại các dự án condotel. Đây là động thái rất tích cực nhằm tháo gỡ pháp lý cho hàng ngàn sản phẩm condotel đã hình thành hiện nay.

BẠN CẦN TƯ VẪN HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN

Nhận xét

Đăng nhận xét

iconiconicon