Bình Dương hợp tác 9 tỉnh nghiên cứu mở Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore

03/07/2023 (0) Nhận xét
Bình Dương hợp tác 9 tỉnh nghiên cứu mở Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore Các khu công nghiệp kết hợp với đô thị, dịch vụ thông minh sẽ được nghiên cứu tại 9 tỉnh, thành, với kinh nghiệm phát triển sẵn có từ Bình Dương và các đối tác Singapore.

Ngày 25-3, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố và hàng trăm nhà đầu tư, doanh nhân đã tham dự sự kiện "khởi động - kết nối - phát triển mới" do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức.
Sẽ thêm Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore

Các đại biểu đã chứng kiến ghi nhớ giữa liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (gồm Tổng công ty Becamex IDC, thuộc UBND tỉnh Bình Dương và Tập đoàn Sembcorp Development LTD, Singapore) để nghiên cứu triển khai các khu công nghiệp tại 9 tỉnh, thành của Việt Nam.

Đây là hoạt động tiếp nối cho thỏa thuận hợp tác giữa hai nước từ chuyến thăm Singapore vào đầu tháng 2-2023 của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo đó, 9 địa phương sẽ tạo điều kiện, hợp tác để nghiên cứu tính khả thi, triển khai các dự án khu công nghiệp, trung tâm đô thị và dịch vụ tại miền Nam (gồm các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh và Bình Thuận); miền Trung (Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế); Bắc Trung Bộ (Hà Tĩnh, Thanh Hóa); và miền Bắc (Thái Bình, Nam Định).Phó thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao mô hình phát triển khu công nghiệp xanh, gắn phát triển công nghiệp với đô thị dịch vụ, triển khai đồng bộ hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội của Bình Dương.
Qua đó đã giúp tỉnh này cùng với TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có đóng góp rất quan trọng vào ngân sách và sự phát triển của quốc gia.

Với việc hợp tác để triển khai Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tại các tỉnh, thành trong thời gian tới, Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các tỉnh cần nghiên cứu, học tập cách làm của Bình Dương.
Nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng cho các khu công nghiệp không để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện phức tạp, hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, Nhà nước và người dân.

Ông Võ Văn Minh - chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết tỉnh sẽ hợp tác tốt với các địa phương cũng như đồng hành cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp để thúc đẩy các dự án sớm thành hiện thực, đạt hiệu quả.

Trong đó sẽ cùng nghiên cứu để chuyển đổi từ các khu công nghiệp gắn với đô thị, dịch vụ sang khu công nghiệp đô thị dịch vụ thông minh, tăng cường khoa học công nghệ để đạt giá trị gia tăng cao hơn, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân.Lan tỏa khu công nghiệp "kiểu mẫu"
Sáng cùng ngày 25-3, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cùng đoàn công tác của Chính phủ đã tham quan mô hình phát triển khu công nghiệp tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP 1) ở thành phố Thuận An, là khu công nghiệp VSIP đầu tiên được triển khai từ năm 1996 với quy mô 500ha, đã được lấp đầy từ nhiều năm trước.
Cũng trong khuôn khổ sự kiện ngày 25-3, UBND tỉnh Bình Dương đã trao chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp. Tổng cộng từ đầu năm tới 15-3, Bình Dương thu hút được thêm 437 triệu USD vốn FDI, lũy kế tới nay có 4.097 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 39,7 tỉ USD.
UBND tỉnh Bình Dương cũng ký kết hợp tác để phát triển hạ tầng, du lịch nghỉ dưỡng, chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong nước như: Sungroup, FPT…

Tổng công ty Becamex IDC (thuộc UBND tỉnh Bình Dương) ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Đèo Cả để phát triển hạ tầng giao thông trong thời gian tới.

BẠN CẦN TƯ VẪN HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN

Nhận xét

Đăng nhận xét

iconiconicon