Công nghiệp Bình Dương chuyển hướng về phía Bắc

14/05/2023 (0) Nhận xét
Công nghiệp Bình Dương chuyển hướng về phía Bắc
Sau hơn 25 năm xây dựng, phát triển, Bình Dương từ một tỉnh nông nghiệp lạc hậu đã vươn mình trở thành địa phương có nền công nghiệp phát triển hàng đầu cả nước. Nếu như năm 1995, Bình Dương chỉ mới hình thành một khu công nghiệp (KCN) tập trung thì đến nay đã có 29 KCN với tổng diện tích hơn 12.662ha, tập trung ở các khu vực trọng điểm như thành phố Dĩ An, Thuận An và Thủ Dầu Một.
Thành công của Bình Dương, được các chuyên gia đánh giá, là nhờ vào việc phát triển có hiệu quả các khu, cụm công nghiệp tập trung kết hợp với xây dựng các đô thị hiện đại.

Sau nhiều năm tăng tốc, quỹ đất tại các điểm nóng công nghiệp như Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An… không còn nhiều không gian phát triển. Vùng phía Nam của tỉnh đã triển khai gần như dày đặc. Khi một vùng đất đầy ắp dự án, dịch vụ thì kế hoạch phát triển sẽ được xúc tiến ở những vùng kế cận.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 cũng chỉ rõ, Bình Dương chú trọng phát triển công nghiệp gắn với phát triển dịch vụ, đô thị, công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, sử dụng ít năng lượng, tài nguyên, bảo đảm môi trường bền vững.

Những năm gần đây, tỉnh đã chuyển hướng quy hoạch các KCN lớn tại khu vực Bắc Bình Dương, nơi còn nhiều diện tích trống như Bàu Bàng, Bến Cát, Bắc Tân Uyên… Chủ trương chuyển hướng phát triển công nghiệp về phía Bắc đã và đang phát huy hiệu quả, giúp các địa phương phát triển công nghiệp nhanh.

Giới chuyên gia nhận định, chỉ trong vài năm tới đây, cả Bàu Bàng, Phú Giáo hay Dầu Tiếng có thể sẽ mọc lên những KCN ứng dụng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo. Đây được cho là nhân tố tạo bộ mặt đô thị khác biệt cho Bình Dương nói chung và phía Bắc tỉnh nói riêng.

"Thủ phủ" công nghiệp mới, có nơi quy hoạch tăng diện tích khu công nghiệp hơn 6 lần

5 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của Bình Dương tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, thu hút đầu tư nước ngoài lũy kế 5 tháng đầu năm đã đạt được gần 2,5 tỷ USD, vươn lên đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Một trong số dự án lớn được nối tiếp trong dòng chảy thu hút vốn FDI của tỉnh là dự án xây dựng nhà máy của Tập đoàn LEGO và Tập đoàn Pandora với tổng số vốn hơn 1,1 tỷ USD. Các dự án này đều được đầu tư ở khu công nghiệp phía Bắc tỉnh Bình Dương.

Sau khi các địa phương phía Nam như TP Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An đã đầy ắp dự án công nghiệp, giờ đến lượt những địa phương phía Bắc như Bến Cát, Bàu Bàng… xuất hiện những dự án khu công nghiệp để đón làn sóng đầu tư đổ về.

Việc hình thành các KCN ở phía Bắc cũng đã giúp Bình Dương thu hút mạnh vốn đầu tư phát triển công nghiệp theo kế hoạch. Trong xu hướng dịch chuyển về phía Bắc Bình Dương, Bàu Bàng được cho là địa phương hưởng lợi, bởi nằm ở ví trị gần như chính giữa và là cửa ngõ phía Bắc của Bình Dương. Đây cũng là địa phương sẽ có diện tích khu công nghiệp tăng 6,2 lần so với diện tích đang hoạt động.

Tính đến năm 2020, diện tích KCN hoạt động trên địa bàn huyện là trên 1.092ha. Theo quy hoạch đến năm 2030, trên địa bàn huyện sẽ có 10 KCN với tổng diện tích đất tăng gấp 6,2 lần lên 6.796,80 ha. Con số này tương đương hơn 50% tổng diện tích KCN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện tại. Các KCN Bàu Bàng mở rộng tạo điều kiện thuận lợi để thị trường bất động sản nơi đây phát triển.

KCN Bàu Bàng nói riêng và các KCN khác đang giúp địa phương phát triển từ thuần nông sang công nghiệp, thúc đẩy phát triển về đô thị, thương mại, dịch vụ, đưa giá trị sản xuất công nghiệp của huyện tăng bình quân hàng năm 21,31%. Bàu Bàng đang có tốc độ phát triển khá tốt, tương xứng với tiềm năng và lợi thế của địa phương.

Minh chứng là giá trị sản xuất công nghiệp của Bàu Bàng giai đoạn 2015-2020 tăng trưởng bình quân 18 - 20%. Tốc độ tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giai đoạn 2016-2020 cũng đạt bình quân 24%; tốc độ tăng dân số bình quân đạt 9,15%/năm.

Dự kiến, giai đoạn 2021-2025, giá trị sản xuất công nghiệp tại Bàu Bàng đạt 22%/năm; tốc độ tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 26,5%/năm và tốc độ tăng trưởng dân số đạt 9%/năm.

Với quy hoạch diện tích KCN tăng mạnh, tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức cao, Bàu Bàng hứa hẹn sẽ trở thành "điểm nóng" công nghiệp tại Bình Dương. Về lâu dài, khu vực này có thể sẽ trở thành những khu, cụm công nghiệp tiên phong, là hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương. Đây cũng là đòn bẩy, tạo nền tảng gia tăng giá trị bất động sản.

BẠN CẦN TƯ VẪN HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN

Nhận xét

Đăng nhận xét

iconiconicon