Hiệu suất đầu tư của các quỹ ngoại khởi sắc theo đà hồi phục của thị trường

04/07/2023 (0) Nhận xét
Sau khi thị trường chứng khoán giảm hơn 10% vào tháng 2, nhiều quỹ ngoại tại Việt Nam đã phục hồi và tăng tỉ trọng cổ phiếu trong tháng 3 khi hầu hết các ngành trong danh mục đều có sự cải thiện.


Lumen Việt Nam (LVF) là một quỹ ngoại vào thị trường Việt Nam có trụ sở tại Liechtenstein. Quỹ này cho rằng do sự điều chỉnh mạnh và bất thường trong năm 2022, đã phản ánh hầu hết các rủi ro vào giá và đem đến cơ hội mua vào. Một số đại diện thuộc lĩnh vực bất động sản đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày niêm yết.

LVF thừa nhận hiệu suất đầu tư trong nửa đầu tháng 3 kém hơn một chút so với chỉ số VNAS do tổ chức đang đánh giá thấp lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, trong khi đây là hai lĩnh vực tăng tốt nhất trong tháng 3.
Hiệu suất đầu tư của Lumen Việt Nam so với các quỹ khác trên thế giới ngày 16-3-2023

Tuy nhiên, LVF cũng chọn được những cổ phiếu tốt như VHM (Công ty cổ phần Vinhomes) và STB (Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín) nên danh mục cổ phiếu bất động sản ghi nhận mức tăng +6,9% so với lợi nhuận ngành bất động sản của VNAS là 6,6%. Tương tự, ngành tài chính của LVF tăng 6,9% so với lợi nhuận ngành tài chính của VNAS là 6,7%.

Kể từ ngày 16-3, tài chính, bất động sản và công nghiệp là ba lĩnh vực có phân bổ cao nhất trong danh mục đầu tư của LVF, lần lượt là 27,2%, 13,54% và 14,16%. LVF lựa chọn các ngân hàng có tình hình tài chính lành mạnh và lãi suất thấp.

Về danh mục cổ phiếu bất động sản, tổ chức ưu tiên cho lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp, tập trung vào những doanh nghiệp có quỹ đất lớn ở vị trí thuận lợi, hưởng lợi từ dòng vốn FDI và những công ty chuyên trách mảng nhà ở xã hội theo khuyến khích của Chính phủ.

Riêng nhóm công nghiệp, LVF đánh giá cao các công ty logistics được hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại của Trung Quốc và dòng vốn FDI vào Việt Nam.

VEIL là một quỹ đóng chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam, niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán London và do Dragon Capital quản lý. Tháng 2-2023, tài sản ròng của VEIL giảm 10,8% so với tháng trước do những lo ngại của quỹ này về sự kiện trái phiếu chậm thanh toán và Fed tăng lãi suất.


Hai khoản đầu tư lớn là VHM và KDH đều giảm hơn 10%. Tuy nhiên tại thời điểm 30-3, tài sản ròng tính theo USD của VEIL đã tăng 4,45% so với cuối tháng 2, đồng thời quỹ cũng hạ tỉ trọng tiền mặt xuống chỉ còn 0,82% tài sản ròng.

Danh mục đầu tư ghi nhận sự thay đổi lớn, quỹ tăng tỉ trọng các cổ phiếu VPB (Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng), HPG (Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát), VHM, KDH và đồng loạt hạ tỉ trọng các khoản đầu tư khác trong danh mục tiêu biểu là MWG (Công ty cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động) vì chiến lược yếu kém trong năm 2023.

VinaCapital đánh giá tích cực về nền kinh tế Việt Nam, kỳ vọng GDP tăng trưởng 6% trong năm nay và sự kiện phá sản của Ngân hàng SVB, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ hỗ trợ Credit Suisse không tác động tiêu cực đến thị trường Việt Nam.

Đồng thời, sự kiện này sẽ thúc đẩy FED hạ lãi suất dẫn đến ngân hàng nhà nước, các ngân hàng thương mại Việt Nam hạ lãi suất và thị trường chứng khoán sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

Hiện tại quỹ này chưa công bố kết quả hoạt động tháng 3, tuy nhiên tài sản ròng của quỹ đã tăng khoảng 6,7% so với cuối tháng 2, thể hiện một tháng đầu tư tích cực. Danh mục đầu tư của quỹ cũng có những cổ phiếu tăng mạnh của tháng 3 như VPB (+23,46%), VHM (24,1%).
Danh mục đầu tư của quỹ FUEVN100 do VinaCapital quản lý ngày 28-2-2023

Nhìn chung, những tháng gần đây, chứng khoán toàn cầu dự đoán Fed sẽ đảo chiều chính sách sau đợt tăng lãi suất mạnh. Ở Việt Nam, nỗ lực của Chính phủ khi ban hành những nghị quyết, nghị định gỡ khó thị trường trái phiếu bất động sản, đẩy mạnh đầu tư công, hạ lãi suất và điều chỉnh vướng mắc pháp lý sẽ là động lực cho thị trường chứng khoán, là tiền đề để đầu tư trong trung và dài hạn của các quỹ ngoại.

BẠN CẦN TƯ VẪN HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN

Nhận xét

Đăng nhận xét

iconiconicon