Phó thủ tướng Singapore thăm Khu công nghiệp VSIP và cộng đồng khởi nghiệp Block71

03/07/2023 (0) Nhận xét
TTO - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, đoàn công tác do Phó thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt dẫn đầu đã thăm các dự án tiêu biểu cho hợp tác giữa hai nước tại Bình Dương và TP.HCM.


Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tiếp Phó thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt tham quan Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore 1 - Ảnh: V.S.

Ngày 14-9, ông Vương Thụy Kiệt - phó thủ tướng kiêm bộ trưởng điều phối chính sách kinh tế Singapore - cùng phái đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) 1, Bình Dương và cộng đồng khởi nghiệp tại văn phòng Block71 Sài Gòn (dự án hợp tác giữa Tổng công ty Becamex IDC, thuộc UBND tỉnh Bình Dương và Đại học Quốc gia Singapore).

Tại Khu công nghiệp VSIP 1, tiếp đón có ông Võ Văn Minh - chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cùng lãnh đạo các sở, ngành và đại diện chủ đầu tư khu công nghiệp.

Các đại biểu đã tham quan Khu công nghiệp VSIP 1 rộng 500 ha, là dự án công nghiệp đầu tiên hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Singapore (từ năm 1996) và rất thành công, minh chứng cho kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Chỉ tính riêng tại Bình Dương, sau các khu công nghiệp VSIP rất thành công, mới đây khu công nghiệp VSIP thứ 3 đã được khởi công với diện tích 1.000 ha. Đã có nhiều dự án nổi bật đăng ký đầu tư tại đây như: dự án quy mô hơn 1 tỉ USD của Tập đoàn LEGO, dự án 100 triệu USD của Tập đoàn Pandora và hơn 40 tập đoàn, công ty trong và ngoài nước quan tâm tìm hiểu.Phó thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt (giữa) và các lãnh đạo trò chuyện với đại diện cộng đồng khởi nghiệp tại Block71 Sài Gòn chiều 14-9 - Ảnh: B.C.M.

Tại văn phòng Block71 Sài Gòn (trụ sở tại thành phố Thủ Đức, TP.HCM), đại diện Tổng công ty Becamex IDC đã giới thiệu với ông Vương Thụy Kiệt về cộng đồng khởi nghiệp đang hoạt động tại đây, các chương trình, hoạt động hỗ trợ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và các kế hoạch sắp tới nhằm mở rộng hệ thống Block71 tại Việt Nam.

Trong hơn 5 năm qua, Tổng công ty Becamex IDC (thuộc UBND tỉnh Bình Dương) đã đồng hành với cơ quan chức năng, đầu tư nguồn lực xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nhằm thúc đẩy cho giai đoạn phát triển tiếp theo của nền kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng, vượt qua "bẫy thu nhập trung bình", chuyển dịch từ các ngành thâm dụng lao động sang có hàm lượng công nghệ cao, tăng năng suất lao động.Đường vào một khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tại tỉnh Bình Dương - Ảnh: B.S.

Hiện đề án "thành phố thông minh Bình Dương" được triển khai đã nhận được sự hưởng ứng và ghi nhận của cộng đồng trong nước và quốc tế. Block71 là hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo rất thành công tại Singapore, nay được Tổng công ty Becamex IDC và Đại học Quốc gia Singapore triển khai tại Việt Nam để hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp và sáng tạo.

Dự án không chỉ xây dựng một tòa nhà, không gian làm việc chung cho những người có ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp mà còn hình thành những cơ chế để "chắp cánh" những ý tưởng thiết thực, phát triển thành những sản phẩm, doanh nghiệp cụ thể…

Phó thủ tướng Singapore khẳng định hợp tác kinh tế giữa hai nước còn nhiều tiềm năng, đồng thời đánh giá cao Block71 - hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Singapore đang hoạt động rất hiệu quả tại TP.HCM, mong muốn nhân rộng mô hình này tại Hà Nội trong thời gian tới.

Đến nay, các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đã được nhân rộng ra nhiều tỉnh, thành cả nước với 11 dự án có mặt ở nhiều tỉnh thành như Hải Phòng, Bắc Ninh, Nghệ An, Quảng Ngãi...

Các khu công nghiệp do VSIP phát triển có tổng quỹ đất tới gần 10.000 ha, thu hút 17 tỉ USD vốn đầu tư từ nhiều quốc gia, tạo việc làm cho 300.000 lao động.

BẠN CẦN TƯ VẪN HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN

Nhận xét

Đăng nhận xét

iconiconicon