Việt Nam sẽ có ưu đãi, hỗ trợ không liên quan đến thuế cho nhà đầu tư FDI

03/07/2023 (0) Nhận xét
Việt Nam đang nghiên cứu làm sao có biện pháp ưu đãi tối ưu nhất khi thực hiện chính sách của thuế tối thiểu toàn cầu của OECD, vừa đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư và kinh tế Việt Nam tốt hơn.

Thủ tướng phát biểu kết luận hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp
Kết luận Hội nghị gặp gỡ với các doanh nghiệp nước ngoài ngày 22-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết liên quan đến thuế tối thiểu toàn cầu theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Việt Nam luôn đề cao việc tuân thủ luật pháp và chủ động, tích cực tham gia các cam kết chung của quốc tế, trong đó có các cam kết về thuế tối thiểu toàn cầu của OECD.

Chính phủ đã và đang chỉ đạo khẩn trương rà soát, có các giải pháp thu hút đầu tư, hỗ trợ khác ngoài thuế trên cơ sở không trái với các quy định và cam kết quốc tế, hài hòa lợi ích giữa các bên, bảo đảm bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Các hỗ trợ có thể là: hỗ trợ liên quan đến đất đai, chi phí nghiên cứu khoa học và công nghệ; cải cách thủ tục hành chính, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; đào tạo nguồn nhân lực; phát triển hạ tầng…

Đồng thời, tập trung rà soát, hoàn thiện thể chế, quy định và xây dựng lộ trình áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm quốc tế và áp dụng phù hợp với Việt Nam trình cấp có thẩm quyền phê duyệt
.


Thủ tướng khẳng định luôn tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư làm ăn, kinh doanh có hiệu quả, lâu dài, bền vững tại Việt Nam - Ảnh: VGP

Về các vấn đề khác, Thủ tướng cho biết Chính phủ đang trình Quốc hội xử lý các vấn đề liên quan thị thực. Các cơ quan đang tiếp tục xử lý các vấn đề liên quan tới phòng cháy chữa cháy, thuốc, vật tư y tế, năng lượng (quy hoạch điện VIII, điện gió, điện mặt trời, điện áp mái, thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp... cũng như thủ tục cấp phép vận hành các cơ sở giáo dục, đánh giá tác động môi trường).

"Chính phủ đang nghiên cứu làm sao tối ưu nhất vừa thực hiện chính sách của OECD vừa đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư và kinh tế Việt Nam tốt hơn", Thủ tướng thông tin.

Theo Thủ tướng, tình hình lúc nào cũng có những khó khăn, hết khó khăn này lại đến khó khăn khác. Vì vậy, cần tăng cường phân tích, đánh giá tình hình, dự báo những vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam để có đối sách phù hợp, xác định một số trọng tâm, trọng điểm.

Hà Nội và TP.HCM cùng tìm cách tháo điểm nghẽn, hút vốn đầu tư


Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trò chuyện với nhà đầu tư Nhật Bản ở đầu cầu TP.HCM - Ảnh: N.BÌNH

Trước đó, phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng nêu ý kiến về các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài dựa trên nền ưu đãi thuế chưa có đột phá, đặc biệt trong bối cảnh mới, khi Việt Nam sắp áp dụng chính sách thuế tối thiểu toàn cầu từ năm 2024 theo cam kết với OECD.

Trong năm 2022 TP.HCM đã thu hút được 4,33 tỉ USD vốn từ các doanh nghiệp FDI, trong đó đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao chiếm khoảng 65%. Tuy nhiên, qua đánh giá công tác thu hút đầu tư nước ngoài, TP.HCM cũng nhận thấy còn những hạn chế về hạ tầng giao thông, dịch vụ chưa được đồng bộ và chưa đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư.

Ngoài ra, TP cũng nhận thấy đang thiếu một quỹ đất công nghiệp để phát triển, thu hút các dự án lớn, các nhà đầu tư lớn.

Hiện TP đang tập trung đẩy mạnh các dự án về hạ tầng giao thông, logistics, chuyển đổi năng lượng xanh, tạo quỹ đất, hệ thống đào tạo quốc tế… tạo thêm các quỹ đất công nghiệp cho mục tiêu thu hút đầu tư.

Lãnh đạo TP.HCM kiến nghị Thủ tướng sớm có chỉ đạo để giải quyết các vướng mắc có liên quan xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, giấy phép lao động.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết để gỡ vướng về đất đai cho nhà đầu tư FDI, TP Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác lập quy hoạch cũng như rà soát quy hoạch chung xây dựng của TP để trình Chính phủ, Quốc hội thông qua vào tháng 10-2023.

Sớm hoàn thiện Luật Thủ đô tạo khung khổ pháp lý tháo gỡ những khó khăn, điểm nghẽn về thể chế, đồng thời TP cũng tập trung xây dựng danh mục công khai thu hút đầu tư.

"Trong giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đang triển khai các thủ tục để thành lập 4-5 khu công nghiệp trên địa bàn. Đây cũng là điều kiện để tạo mặt bằng sạch thu hút các nhà đầu tư vào sản xuất công nghệ cao, không ảnh hưởng nhiều đến môi trường", ông Quyền thông tin.

BẠN CẦN TƯ VẪN HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN

Nhận xét

Đăng nhận xét

iconiconicon