Bình Thuận sắp có khu công nghiệp lớn bậc nhất tại La Gi và Hàm Tân , Sắp được triển khai

10/02/2024 (0) Nhận xét
Khu công nghiệp gần 5.000 ha có tổng mức đầu tư 3 tỉ USD đang được triển khai tại La Gi và Hàm Tân, khi hoàn thành sẽ là điểm đến của hàng trăm doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.
La Gi - Trung tâm kinh tế lớn nhất khu vực Nam Bình Thuận
Theo thông tin được UBND Bình Thuận công bố, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp - dịch vụ - đô thị Becamex VSIP Bình Thuận tại La Gi và Hàm Tân. Đây là dự án đầu tư liên doanh giữa Tổng công ty Becamex IDC (Việt Nam) và các công ty do tập đoàn Sembcorp Development (Singapore). Dự án có quy mô diện tích lên đến 4.984 ha. Trong đó KCN có quy mô hơn 3.000 ha, khu đô thị có quy mô gần 2.000 ha.

( Đại diện chủ đầu tư báo cáo về dự án Becamex VSIP Bình Thuận trong buổi làm việc giữa lãnh đạo hai tỉnh Bình Thuận và Bình Dương  )

Tính đến thời điểm hiện tại, Becamex VSIP Bình Thuận là KCN có quy mô lớn nhất tại tỉnh này. Bình Thuận hiện có 9 khu công nghiệp với quy mô 3.000 ha (KCN Phan Thiết 100 ha, KCN Tuy Phong 150 ha, KCN Hàm Kiệm gần 600 ha, KCN Sông Bình 300 ha, KCN Tân Đức 150 ha, KCN Sơn Mỹ 1 hơn 1.000 ha và Sơn Mỹ 2 gần 600 ha). Tính sơ bộ, quy mô của 9 KCN hiện hữu tại Bình Thuận chỉ bằng ½ quy mô Becamex VSIP Bình Thuận đang triển khai.

Với vị thế của một “ông trùm” bất động sản công nghiệp, có kinh nghiệm kết nối và kêu gọi hàng nghìn nhà đầu tư nước ngoài về Bình Dương - Quảng Ngãi - Bắc Ninh, các KCN mà Becamex phát triển được đánh giá là những KCN thành công nhất của Việt Nam, làm thay da đổi thịt của các địa phương mà tập đoàn này đặt chân tớiTheo đó, Becamex VSIP Bình Thuận được kỳ vọng sẽ thu hút hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước, giúp tỉnh thu hút dòng vốn đầu tư hàng tỉ USD. Hai địa phương La Gi và Hàm Tân cũng sẽ được hưởng lợi rất lớn từ siêu dự án này. Đặc biệt là thị xã La Gi, với lộ trình trở thành “thành phố thứ 2” của Bình Thuận, cùng việc đón nhận nhiều dự án tỉ đô đầu tư trên địa bàn, nơi đây đang trở thành trung tâm kinh tế lớn nhất ở khu vực phía Nam Bình Thuận - đúng theo định hướng của tỉnh đề ra

Đón đầu việc hưởng lợi từ làn sóng đầu tư, thị trường BĐS khu vực này đã bắt đầu sôi động, rượt đuổi những thị trường quen thuộc như Phan Thiết, Mũi Né. Tại Sơn Mỹ (Hàm Tân), giá đất vào giữa năm 2021 có sự biến động rất lớn. Các khu dân cư mặt tiền đường liên thôn lân cận Becamex VSIP Bình Thuận giá tăng từ 20 - 50 triệu đồng/mét ngang so với ít tháng trước, từ 75 triệu đồng/mét ngang lên 100 triệu đồng/mét ngangCòn ở La Gi, nhiều dự án lớn đã đổ bộ vào đây từ vài năm trước đó. Hiện tại, mức giá đất nền dao động 35 - 45 triệu đồng/m2. Những khu vực có vị trí đẹp, ven biển, giá có thể chạm mốc 60 triệu đồng/m2. Nhiều chuyên gia dự báo, thị trường địa ốc La Gi sẽ phát triển mạnh chưa từng có. Và các dòng sản phẩm nóng nhất tại La Gi trong thời gian tới là phức hợp, khu dân cư, bất động sản ven biển phục vụ cho du lịch, nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại, trung tâm logistic, kho bãi phục vụ cho công nghiệp,…

Theo TS Trần Nguyễn Minh Hải - Đại học Ngân hàng TP.HCM, Becamex lựa chọn La Gi và Hàm Tân để triển khai KCN lớn nhất lịch sử của Bình Thuận chứng tỏ tiềm năng to lớn của khu vực này. Đặc biệt, hiện tại, La Gi đang là địa phương hiếm hoi tại Việt Nam hội tụ đủ các yếu tố thiên thời - địa lợi - nhân hòa. Hàng loạt các đòn bẩy về hạ tầng, nâng cấp hành chính, thu hút đầu tư đều diễn ra đồng loạt trước thời điểm La Gi lên thành phố.Thứ nhất, La Gi đang thu hút mạnh vốn đầu tư với hàng loạt các dự án tỉ USD. Nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước như AES (Virginia, Mỹ), liên doanh Becamex - VSIP, Danh Khôi,... đã và đang đầu tư loạt dự án quy mô lớn tại khu vực Nam Bình Thuận. Theo Sở Kế hoạch Đầu tư Bình Thuận, gần 40 dự án sẽ được triển khai tại La Gi trong giai đoạn 2021 - 2022, trước thời điểm thị xã được nâng cấp lên thành phố theo quy hoạch của tỉnh đến năm 2025.

Thứ hai, các công trình hạ tầng giao thông có lợi cho sự phát triển của La Gi đồng loạt được triển khai. Hiện tại, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết là công trình trọng điểm quan trọng nhất. Trong các khu vực của tỉnh có cao tốc đi qua, La Gi là địa phương hưởng lợi nhiều nhất nhờ có vị trí cửa ngõ Bình Thuận - nơi đầu tiên cao tốc phải chạy qua trước khi tới Kê Gà, Mũi Né, Phan Thiết.


 ( Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn cho giao thương kinh tế, du lịch, dịch vụ,… của La Gi, Phan Thiết, Mũi Né )

Để tăng thêm lực đẩy cho khu vực phía Nam, Bình Thuận cũng đang gấp rút triển khai hai trục đường kết nối từ cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đến Hàm Tân rồi thẳng đến La Gi. Nhờ những công trình này, thời gian di chuyển TP.HCM - La Gi chỉ còn khoảng 1,5 giờ; từ sân bay Phan Thiết hoặc sân bay Long Thành đến La Gi còn 1 giờ.

Thứ ba, mới đây Tỉnh ủy Bình Thuận đã đồng ý đề xuất nâng cấp thị xã La Gi trở thành thành phố trực thuộc tỉnh và tiến hành nâng cấp, mở rộng các tuyến đường quan trọng. Lãnh đạo địa phương khẳng định, La Gi là địa bàn quan trọng trong phát triển kinh tế phía Nam của tỉnh và kết nối với Bà Rịa - Vũng Tàu.

BẠN CẦN TƯ VẪN HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN

Nhận xét

Đăng nhận xét

iconiconicon