Huyện bầu bàng trung tâm công nghiệp mới phía Bắc của tỉnh Bình Dương

31/01/2024 (0) Nhận xét
Thế mạnh của huyện Bàu Bàng là công nghiệp, nơi đây được quy hoạch khá nhiều Khu công nghiệp quy mô lớn và các trung tâm sáng tạo….Bàu Bàng được kỳ vọng là trung tâm công nghiệp mới phía Bắc của tỉnh Bình Dương.

Huyện Bàu Bàng được thành lập năm 2013 trên cơ sở tách 1 phần diện tích từ huyện Bến Cát (Thị xã Bến Cát, Bình Dương) với tổng diện tích 33.915,69 hecta và 7 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, gồm thị trấn Lai Uyên (huyện lỵ) và 6 xã: Hưng Hòa, Cây Trường II, Lai Hưng, Tân Hưng, Trừ Văn Thố và Long Nguyên.

Khu Công nghiệp và Đô thị Bàu Bàng và Bàu Bàng mở rộng

Khu Công nghiệp (KCN) và Đô thị Bàu Bàng và Bàu Bàng mở rộng có diện tịch 3.166 hecta. Trong đó: KCN và Đô thị Bàu Bàng: Tổng diện tích 2.166 hecta, KCN Bàu Bàng mở rộng với tổng diện tích 1000ha (phần của huyện Bàu Bàng 892,2 hecta).

KCN và đô thị Bàu Bàng có vị trí giao thông rất thuận tiện, nằm ngay trên tuyến QL 13, thuộc vùng cửa ngõ giao thương quan trọng giữa miền Đông Nam bộ và miền Trung Tây nguyên.

Với những lợi thế đó, KCN và đô thị Bàu Bàng đang là điểm nóng thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước. Nhiều dự án quan trọng của các quốc gia như Nhật, Hàn,… đã được cấp phép và triển khai xây dựng tại đây.

KCN Cây Trường
Địa điểm xây dựng dự án tại xã Cây Trường II và thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, Bình Dương với diện tích quy hoạch 700ha. Nhà đầu tư dự án là Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – TNHH Becamex IDC.

Hội đồng Quản trị Becamex IDC vừa thông qua kế hoạch đầu tư dự án KCN Cây Trường. Thời gian xây dựng dự kiến từ 2022 đến 2026 và cho thuê cơ sở hạ tầng từ 2022 – 2030.

KCN Cây Trường có tổng đầu tư hơn 5.459 tỷ đồng. Trong đó, công ty sử dụng 15% vốn tự có và 85% vốn vay để xây dựng KCN trên.

KCN Tân Bình
KCN Tân Bình diện tích 352,49 hecta (95,18 hecta thuộc huyện Bàu Bàng) đã được đầu tư cơ sở hạ tầng sẵn sàng đón các chủ đầu tư, định hướng sẽ mở rộng thêm 1.055 hecta về hướng Bàu Bàng (qua 2 xã Tân Hưng và Hưng Hòa).

KCN Lai Hưng
Theo quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương tới 2020, KCN Lai Hưng có diện tích 600 ha tại huyện Bàu Bàng. Diện tích của KCN này dự kiến được tỉnh Bình Dương dành để thu hút các doanh nghiệp khoa học công nghệ vào đầu tư.

Qua đó hình thành nên một khu công nghiệp riêng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực có hàm lượng chất xám và giá trị gia tăng cao, thúc đẩy các trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, thu hút được các lao động tri thức và có tay nghề.

Hiện tỉnh Bình Dương đang phối hợp với đối tác Hà Lan để nghiên cứu những phần việc đầu tiên.

Các khu công nghiệp được quy hoạch tới năm 2030 tại Bàu Bàng

Trong kỳ quy hoạch, bên cạnh chuyển tiếp 2 KCN hiện đang triển khai thực hiện là KCN Cây Trường và KCN Bàu Bàng mở rộng, dự kiến bố trí quỹ đất phát triển các KCN trên địa bàn Bàu Bàng như sau:

– KCN Bàu Bàng (Thị trấn Lai Uyên, Lai Hưng): 997,25 ha

– KCN Bàu Bàng mở rộng (TT Lai Uyên): 892,2 ha.

– KCN Lai Hưng (xã Tân Hưng): 600 ha.

– KCN Cây Trường (xã Cây Trường II): 700 ha.

– KCN khoa học công nghệ (KHCN) (xã Cây Trường II): 1.013 hecta.

– KCN Tân Bình mở rộng giai đoạn II (xã T. Hưng, H. Hòa) : 997ha

– KCN Tân Bình mở rộng Giai đoạn III (xã Hưng Hòa): 272,26 ha.

– Khu công nghiệp Dầu Tiếng 4 (xã Cây Trường II): 221,3 ha.

– KCN Dầu Tiếng 1 (xã Long Nguyên): 1.008,62,15 ha.

Diện tích đất KCN đến năm 2030 trên địa bàn Huyện là 6.796,80 ha, tăng 5.704,38 ha so với hiện trạng 2020.

Quy hoạch các tuyến đường sắt và KCN KHCN tại tỉnh Bình Dương

Quyết định số 720/QĐ-UBND ngày 30/03/2023 của Uỷ ban tỉnh Bình Dương về việc phê duyệt Đơn giá đất để bồi thường thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và Kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Bàu Bàng mở rộng tại TT Lai Uyên và xã Cây Trường II, huyện Bàu Bàng

Từ đó đến nay, Bàu Bàng chuyển mình mạnh mẽ theo định hướng trở thành huyện công nghiệp trọng điểm của tỉnh Bình Dương. Với vị trí thuận lợi, quỹ đất rộng, các tuyến giao thông hiện hữu như QL 13, 14 và các tuyến giao thông quy hoạch mới như Cao tốc Bàu Bàng – Mỹ Phước – Tân Vạn, Đường tạo lực Bàu Bàng – Phú Giáo – Bắc Tân Uyên, Tuyến đường sắt Xuyên Á, Bàu Bàng dễ dàng thu hút các dự án đầu tư lớn trong và ngoài nước.

BẠN CẦN TƯ VẪN HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN

Nhận xét

Đăng nhận xét

iconiconicon